Những thông tin tổng quan về vật liệu bulong mà có thể bạn chưa biết!

Số 34/554/33 đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Namviet38@gmail.com
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI TÍN PHÁT
0904 988 387
Những thông tin tổng quan về vật liệu bulong mà có thể bạn chưa biết!
Ngày đăng: 25/07/2023 06:30 PM

Vật liệu bulong là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bu lông.

Vật liệu bulong hay bu lông, bù-loong, bù lon là một sản phẩm cơ khí thường được dùng để lắp ráp, liên kết các chi tiết rời rạc lại thành một hệ thống khối. Bu lông là chi tiết kẹp chặt, để vặn với đai ốc. Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu được tải trọng kéo, khả năng uốn rất tốt, độ bền, độ ổn định lâu dài.

Bu lông có cấu tạo dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren (gọi là vít).

 

Vật liệu Bulong là gì

 

Nguyên lý hoạt động của bu lông dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren của bulông và đai ốc, kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Vật liệu bulong có mấy loại?

Vật liệu bulong được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

·        Dựa trên chức năng

Sản phẩm này 2 loại:  kết cấu và liên kết

Bulong kết cấu: được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu khung, dầm hay các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu cắt, vừa chịu tải trọng dọc trục.

Bulong liên kết: được dùng để liên kết các chi tiết rời rạc lại với nhau thành một hệ thống nhất. Trong đó lực dọc trục là lực chịu tải chính, giữ vai trò quyết định. Đây là loại được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động và các chi tiết máy cố định.

·        Dựa vào chất liệu

Người ta chia làm 3 loại: kim loại màu, thép hợp kim, bu lông inox (bu lông thép không gỉ)

Bu lông hợp kim màu, kim loại màu: làm từ chất liệu đồng, nhôm, kẽm. Loại Bu-lông này thường được sử dụng cho các ngành công nghiệp điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước…

Bu lông thép cacbon thường, thép hợp kim gồm bulong qua xử lý nhiệt và không qua xử lý nhiệt. Đây là các loại bulong được chế tạo từ vật liệu thép hợp kim.

Bu lông inox: được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ, khả năng chống ăn mòn hóa học, chống ăn mòn điện hóa tốt, tuổi thọ cao. Thường được sử dụng trong những công trình đóng tàu, tuabin gió…

 

phân loại Vật liệu Bulong

 

 

·        Dựa theo phương pháp chế tạo gia công

– Bu lông thô: được chế tạo từ thép tròn, phần đầu được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần ren được cán  hoặc tiện. Nhược điểm của loại bu lông này là độ chính xác kém nên thường được dùng trong các chi tiết liên kế không quan trọng hay trong các kết cấu bằng nguyên liệu gỗ.

– Bu lông nửa tinh: được chế tạo tương tự như bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu và các bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia.

– Bu lông tinh: được chế tạo cơ khí với độ chính xác cao. Đây là loại bulong được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.

– Bu lông siêu tinh: được chế tạo với yêu cầu khắt khe về độ chính xác gia công, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí chính xác.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0